2005 Sri Ayuttaya 10 | Townhouse Renovation, Bangkok

Completed Work

Ayuttaya rd_townhouse 054

ปรับเปลี่ยนรูปหน้าต่างด้านหน้าให้มีขนาดใหญ่ขึ้น เพื่อเปิดรับแสงสว่างและมุมมองได้มากขึ้น  และให้อาคารเกิดความร่วมสมัยมากขึ้น

Ayuttaya rd_townhouse 002

แนวรั้ว และประตู ใช้เส้นสายของระแนงและลวดลายเหล็กฉีก ช่วยกันสายตาให้ภายในบ้านเกิดความเป็นส่วนตัวมากขึ้น แต่ไม่ถึงกับปิดทึบ ยังสามารถมองเห็นผู้คนจากภายนอกและระบายอากาศได้ เจ้าของบ้านสามารถใช้บริเวณหน้าบ้านนี้ เป็นที่นั่งพักผ่อนรับแขกภายนอกได้

Ayuttaya rd_townhouse 003

Ayuttaya rd_townhouse 005

Ayuttaya rd_townhouse 008

มุมนั่งเล่นหน้าบ้าน  ตีฝ้าเป็นกระจกฝ้า ติดโคมไฟ มีแนวต้นไม้ และระแนงบังสายตาจากภายนอก

Ayuttaya rd_townhouse 012

เคาน์เตอร์ครัว ที่ต่อเนื่องกับส่วนนั่งเล่น

Ayuttaya rd_townhouse 013

Ayuttaya rd_townhouse 014

ส่วนหลังบ้าน ที่ว่างต่อเนื่องระหว่างพื้นชั้นล่างและพื้นชั้นสอง และสามารถมองไปยังระเบียงชั้นสามได้

Ayuttaya rd_townhouse 016

Ayuttaya rd_townhouse 017

ชั้นล่าง ส่วนนั่งเล่น รับแขก  ฝ้าโชว์ท้องพื้นสำเร็จ เดินสายไฟลอย ผนังขัดมัน ให้บรรยากาศแบบ loft

Ayuttaya rd_townhouse 019

เปิดช่องแสงบริเวณโถงบันไดให้มีขนาดใหญ่ขึ้น ทำให้มีความโล่งโปร่งมากขึ้น ทั้งยังสามารถเห็นวิวจากสวนด้านหลังได้ดียิ่งขึ้น

Ayuttaya rd_townhouse 020

Ayuttaya rd_townhouse 021

ปรับรูปด้านหลังอาคาร เพิ่มส่วนระเบียงชั้นบน ให้สามารถออกมานั่งเล่นจากห้องนอนชั้นสามได้

Ayuttaya rd_townhouse 022

ทางออกไประเบียงนั่งเล่นของห้องนอนชั้นสาม จากเดิมที่เป็นเพียงพื้นที่ออกไปของส่วน service และถังเก็บน้ำ

Ayuttaya rd_townhouse 023

ห้องนอนชั้นสาม

Ayuttaya rd_townhouse 031

มุมมองจากระเบียงห้องนอนชั้นสาม สามารถเห็นส่วนต่อเนื่องของสวนและที่ว่างถึงชั้นล่าง

Ayuttaya rd_townhouse 032

Ayuttaya rd_townhouse 039

ภายในห้องน้ำชั้นสามหลังปรับปรุง เพิ่มขนาดช่องเปิดให้ใหญ่ตลอดแนวอ่างอาบน้ำ ผู้ใช้สามารถมองวิวได้เต็มที่ ในกรณีที่ต้องการความเป็นส่วนตัวก็สามารถปิดม่านลงได้

Ayuttaya rd_townhouse 040

Ayuttaya rd_townhouse 045

Ayuttaya rd_townhouse 046

Ayuttaya rd_townhouse 047

โถงบันไดที่ปรับเพิ่มช่องเปิดของแสง  สามารถมองเห็นวิวจากภายนอกได้ดีขึ้น บันไดไม้และพื้นขัดมัน ภาพเขียนศิลปะร่วมสมัย  ช่วยทำให้บริเวณโถงบันไดและทางเดินเกิดความน่าสนใจขึ้น

Ayuttaya rd_townhouse 050

————————————————————————————————————————–

Existing Building

สภาพอาคารก่อนการปรับปรุง

ด้านหน้าของอาคาร

ทางเข้าตัวบ้าน และบริเวณที่จอดรถเดิมบริเวณหน้าห้องรับแขก ซึ่งภายหลังถูกปรับเป็นมุมนั่งเล่นภายนอก

ส่วนหลังบ้านเดิม มีลักษณะทึบ ที่ว่างไม่ต่อเนื่องกับชั้นสองและชั้นสาม

หลังคาชั้นล่าง ที่ภายหลังถูกปรับเป็นระเบียง ปลูกไม้กระถาง ใช้พักผ่อนของห้องนอนชั้นสอง

ผนังภายในเดิมของชั้นล่าง

โถงบันไดเดิม

ห้องนอนชั้นสองเดิม

ห้องนอนชั้นสามเดิม

ห้องนอนชั้นสามเดิม

จากการสรุปปัญหาของอาคารนี้ว่าควรแก้ไขในส่วนที่สำคัญคือ (1) คุณภาพของแสงสว่าง (2) การระบายอากาศในทุกส่วนอาคาร งานส่วนต่อไปคือการรื้อถอนส่วนต่างๆ ที่จะปรับปรุง และการทุบผนังบางส่วน ออกแบบให้มีส่วนเปิดโล่ง ที่แสงสว่างเข้าถึงและระบายอากาศได้ดียิ่งขึ้น  (อาจจะเป็นส่วนหน้าต่าง ช่องแสง หรือแนวผนังภายใน) นั้นทำให้เราเห็นถึงสภาพอาคารที่จะเป็นจุดเริ่มต้นในการออกแบบต่อไป

ปรับเปลี่ยนหน้าต่างด้านหน้า ให้มีขนาดใหญ่ขึ้น เพื่อเปิดรับแสงสว่างและมุมมองได้มากขึ้น

ห้องน้ำชั้นสาม ขยายขนาดช่องแสงให้เห็นวิวภายนอก และรู้สึกกว้างขึ้น

ตีฝ้า เพิ่มฉนวนกันความร้อน เพื่อลดอุณหภูมิภายในห้อง

ห้องนอนชั้นสาม เพิ่มขนาดช่องแสง เพื่อความโปร่ง และระบายอากาศ

About these ads

About this entry